Có nên sưởi ấm bằng than trong phòng

Có nên sưởi ấm bằng than trong phòng

Mùa đông đến, chúng ta thường tìm đến rất nhiều các phương pháp sưởi ấm khác nhau, có gia đình sử dụng quạt sưởi, có gia đình lại sử dụng máy sưởi dầu, có gia đình lại dùng than để sưởi ấm. Vậy có nên sưởi ấm bằng than trong phòng hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Sưởi ấm bằng than là như thế nào?

Sưởi ấm bằng than là một trong những cách sưởi ấm trong mùa đông được nhiều người sử dụng. Sưởi ấm bằng than là sử dụng than đốt nóng lên để sưởi ấm trong phòng. Loại than mà người ta hay sử dụng đó là than củi và than tổ ong.

2. Hiểm họa từ việc sưởi ấm bằng than

Than tổ ong được làm từ than bùn, than cám, đất sét,..nên khí thoát ra khi đốt than tổ ong thường gồm: CO, CO2, SO2,..trong đó có CO(cacbon oxit ) là chất khí rất độc. Khí này lại không màu, không mùi, nên cơ thể không nhận biết được nó. Khi hít phải khí này thì CO sẽ tạo liên kết phức với Hemoglobin (Hb) làm cho Hb không mang được oxi tới các tế bào dẫn đến não thiếu oxy. Triệu chứng đầu tiên là cơ chế ngất dần và lịm hẳn khi không có người cứu giúp kịp thời.

co-nen-suoi-am-bang-than-trong-phong

Một số trường hợp rơi vào tình trạng nguy hiểm khi sưởi ấm bằng than:

– Ngày 26/12/2012 một đôi vợ chồng tại Hà Tĩnh gặp nạn do sưởi ấm bằng than trong phòng kín. Người vợ đã tử nạn, còn người chồng hiện đang được cấp cứu.

– Tại Can Lộc, Hà Tĩnh, 3 mẹ con đã tử vong trong phòng vì sưởi ấm bằng than. Sau một đêm ngủ dậy, không thấy vợ và hai con ra khỏi phòng, ông Đức mới đẩy cửa bước vào thì thấy vợ và con trai, con dâu đã chết vì ngộ độc khí CO2 từ than củi.

– Giữa tháng 2/2014, một gia đình ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa do ngạt khí than phải vào viện, con gái nhỏ đã không qua khỏi. Người chồng trong tình trạng hôn mê rất sâu còn người vợ đã qua cơn nguy kịch.

Trên đây chỉ là một số trường hợp trong rất nhiều trường hợp bị ngộ độc từ việc sưởi ấm bằng than. Như vậy, có thể thấy việc sưởi ấm bằng than là rất nguy hiểm. Để tránh lạnh trong mùa đông, việc tìm đến các biện pháp sưởi ấm là hoàn toàn đúng nhưng cũng không phải biện pháp nào cũng là tốt, vì thế các bạn cần phải hết sức thận trọng lựa chọn phương pháp sưởi ấm an toàn.

3. Nên dùng thiết bị sưởi ấm nào an toàn

densuoi58

Thiết bị sưởi ấm an toàn mà chúng tôi muốn gợi ý các bạn đó là sử dụng đèn sưởi nhà tắm. Đây là thiết bị không chỉ được sử dụng trong phòng tắm, làm ấm phòng tắm mà nó còn được sử dụng để sưởi ấm cho phòng khách, phòng ngủ…

Sở dĩ đèn sưởi nhà tắm an toàn bởi vì nó được sản xuất theo công nghệ đạt tiêu chuẩn Châu Âu, trải qua những quá trình nghiêm ngặt về kiểm định sản phẩm, đảm bảo an toàn về điện, bóng đèn được tráng men kim cương đảm bảo vệ độ bền, độ dày cứng nên hạn chế được việc cháy nổ.

co-nen-suoi-am-bang-than-trong-phong

Đèn sưởi nhà tắm được treo cao trên tường, có khoảng cách nhất định so với mặt sàn nhà nên đảm bảo độ cao an toàn.
Đặc biệt hơn, đèn sưởi nhà tắm không chỉ an toàn mà còn rất tốt cho sức khỏe con người nhờ sử dụng công nghệ tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại không đốt cháy oxy, không làm khô da, ngược lại còn làm đẹp da, mềm da, có thể phòng tránh được các bệnh về xương khớp, phù hợp với người cao tuổi.

Sử dụng thêm những thiết bị sưởi ấm vào mùa đông là rất cần thiết tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý sử dụng những thiết bị này đúng cách và khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu gia đình có người già hay trẻ nhỏ thì nên lưu ý mua những sản phẩm cho phù hợp vì đây là nhóm người có sức đề kháng yếu và cần được quan tâm đặc biệt hơn.

Để biết thêm nhiều hơn nữa về lợi ích của đèn sưởi nhà tắm, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Share this post


Hotline