Biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ

Biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ

Trẻ em là lứa tuổi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp vì sức đề kháng của trẻ còn kém, dễ bị vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể trẻ. Để tránh được tình trạng này thì các mẹ nên có những biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ. Mời các mẹ tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Biểu hiện trẻ bị viêm đường hô hấp

– Trẻ đột ngột sốt cao.

– Trẻ thấy đau đầu, lạnh, đau toàn thân, quấy khóc.

– Trẻ mệt mỏi chán ăn.

– Trẻ ho, khó thở, đau họng

– Có thể bị tiêu chảy nhẹ.

Đặc điểm lâm sàng của nhiếm khuẩn hô hấp ở trẻ biểu hiện với các triệu chứng thường gặp như sau: Ho là dấu hiệu thường gặp nhất ( 83,7%), sau đó là các dấu hiệu sốt (78%), chảy nước mũi (60,8%), viêm họng (65,3%), thở khò khè ( 43,9%), nhịp thở nhanh (38,5%), rối loạn tiêu hóa (36,4%), thở rít ( 15,5%), co rút lồng ngực (12,4%), cánh mũi phập phùng (12,1%), và tái tím (3,2%).

2. Nguyên nhân của bệnh viêm đường hô hấp

Trẻ bị mắc bệnh viêm đường hô hấp có thể do tiếp xúc với bé khác bị viêm đường hô hấp do bệnh này lây qua đường truyền miệng, qua nước bọt, tiếp xúc tay với đồ dùng, đồ ăn đồ uống.

Hoặc cũng có thể do bé có sức đề kháng kém, không chống lại được những vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bé dẫn tới bé bị viêm đường hô hấp.

3. Biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp

– Vệ sinh sạch sẽ:

Bệnh viêm đường hô hấp dễ lây qua đường ăn uống vì thế bạn cần phải nhắc bé lúc nào cũng phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống, hãy tạo cho bé một thói quen lặp đi lặp lại hàng ngày. Hướng dẫn bé đánh răng mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn, cho bé súc miệng với nước muối để sát khuẩn cổ họng.

– Giữ ấm cơ thể cho bé:

Mùa đông, thời tiết lạnh, bé dễ mắc bệnh về đường hô hấp. Bạn hãy mặc ấm cho bé khi ra ngoài, đảm bảo cho cơ thể bé đủ ấm, quàng khăn vào cổ cho bé để bé không bị lạnh cổ, đặc biệt là lúc đi ngủ, nếu bé nào có hệ hô hấp kém thì tốt nhất là bạn nên quàng khăn quanh cổ cho bé để không khí lạnh không xâm nhập vào được cổ họng bé.

bien-phap-phong-benh-viem-duong-ho-hap-o-tre

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé, cho bé ăn đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, bổ sung vitamin C, chất đạm, sắt… để cơ thể bé có sức đề kháng mạnh, chống lại được những vi khuẩn có hại từ bên ngoài.

Đặc biệt, vào mùa đông, bạn hãy cho bé ăn, uống những thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, tốt cho hệ hô hấp như uống sữa ấm, ăn đồ ấm nóng, không ăn đồ nguội lạnh hoặc để trong tủ lạnh lâu.

– Tiêm phòng vắc xin:

Bạn hãy chú ý đến lịch tiêm phòng vắc xin cho trẻ để đảm bảo thời gian trẻ tiêm phòng là đều đặn đảm bảo sức khỏe cho bé, khi tiêm phòng, cơ thể bé sẽ chống lại được những tác nhân có hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể bé.

– Tắm cho bé đúng cách:

densuoi48

Việc tắm cho bé vào mùa đông các bạn cũng cần phải hết sức thận trọng. Phải đảm bảo giữ ấm cơ thể cho bé sau khi tắm nếu không bé sẽ bị nhiễm lạnh ngay lập tức.

Để đề phòng tốt nhất khi tắm cho bé, các bạn nên trang bị cho phòng tắm nhà mình thiết bị đèn sưởi nhà tắm. Với thiết bị này, phòng tắm nhà bạn sẽ luôn được giữ ấm trước, trong và sau khi tắm. Vậy nên, khi bạn cho bé tắm, bạn sẽ không phải lo bé bị lạnh vì phòng tắm lúc nào cũng ấm áp.

Để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh trong mùa đông và phòng chống được những bệnh về hô hấp khi thời tiết lạnh thì nên sử dụng những thiết bị sưởi ấm để trẻ có thể khỏe mạnh hơn. Đối vơi những trẻ đang bị bệnh thì nên sử dụng để trẻ nhanh khỏi bệnh và phòng bệnh có thể tái phát lại.

bien-phap-phong-benh-viem-duong-ho-hap-o-tre

Để đảm bảo cho sức khỏe của bé một cách tốt nhất trong mùa lạnh rét thì các bạn hãy tặng cho bé một món quá đó là đèn sưởi nhà tắm để bé cảm thấy ấm áp mỗi lần tắm nhé!

Share this post


Hotline